• Skip to main content
  • Bỏ qua primary sidebar
Sách Toán – Học Toán – Đề Thi Toán

Sách Toán - Học Toán - Đề Thi Toán

Học toán, Đề thi toán, Sách giáo khoa Toán, trắc nghiệm Toán online

  • Học toán
    • Học Toán THPT
    • Học Toán THCS
  • Sách toán
  • Trắc nghiệm
  • Đề thi
  • TN THPT Toán
  • Tiện ích Toán

Một hộp đựng 5 quả cầu đỏ và 4 quả cầu xanh. Lấy ngẫu nhiên đồng thời 3 quả cầu. Tính xác suất để lấy được ít nhất 1 quả cầu đỏ.

10/04/2026 by admin Để lại bình luận

Dạng toán và Phương pháp giải

Dạng toán: Tính xác suất của biến cố bằng định nghĩa cổ điển, sử dụng phương pháp biến cố đối.

Phương pháp giải:

  • Bước 1: Xác định phép thử và tính số phần tử của không gian mẫu $n(\Omega)$.
  • Bước 2: Gọi $A$ là biến cố cần tính xác suất. Trong một số trường hợp (như có cụm từ “ít nhất”), ta gọi $\overline{A}$ là biến cố đối của biến cố $A$.
  • Bước 3: Xác định số phần tử của biến cố $\overline{A}$, ký hiệu là $n(\overline{A})$.
  • Bước 4: Tính xác suất của biến cố đối: $P(\overline{A}) = \frac{n(\overline{A})}{n(\Omega)}$. Từ đó suy ra xác suất của biến cố $A$: $P(A) = 1 – P(\overline{A})$.

Lời giải chi tiết

Đề bài: Một hộp đựng 5 quả cầu đỏ và 4 quả cầu xanh. Lấy ngẫu nhiên đồng thời 3 quả cầu. Tính xác suất để lấy được ít nhất 1 quả cầu đỏ.

Lời giải:

  • Phép thử là lấy ngẫu nhiên 3 quả cầu từ hộp gồm $5 + 4 = 9$ quả cầu.
  • Số phần tử của không gian mẫu là: $n(\Omega) = C_9^3 = 84$.
  • Gọi $A$ là biến cố: “Lấy được ít nhất 1 quả cầu đỏ trong 3 quả cầu lấy ra”.
  • Khi đó, biến cố đối $\overline{A}$ là: “Không lấy được quả cầu đỏ nào”, tức là cả 3 quả cầu lấy ra đều là màu xanh.
  • Số phần tử của biến cố $\overline{A}$ là số cách lấy 3 quả cầu xanh từ 4 quả cầu xanh: $n(\overline{A}) = C_4^3 = 4$.
  • Xác suất của biến cố $\overline{A}$ là: $P(\overline{A}) = \frac{n(\overline{A})}{n(\Omega)} = \frac{4}{84} = \frac{1}{21}$.
  • Vậy xác suất để lấy được ít nhất 1 quả cầu đỏ là: $P(A) = 1 – P(\overline{A}) = 1 – \frac{1}{21} = \frac{20}{21}$.

Bài tập tương tự (Tự luyện)

Dưới đây là 5 bài tập tương tự để bạn rèn luyện thêm về chủ đề Xác suất cổ điển.

Bài tập 1

Một tổ học tập có 7 học sinh nam và 5 học sinh nữ. Chọn ngẫu nhiên 4 học sinh đi trực nhật. Tính xác suất để trong 4 học sinh được chọn có ít nhất 1 học sinh nữ.

Xem đáp án và lời giải

Lời giải:

Số phần tử không gian mẫu: $n(\Omega) = C_{12}^4 = 495$.

Gọi $A$ là biến cố: “Có ít nhất 1 học sinh nữ”. Biến cố đối $\overline{A}$ là: “Cả 4 học sinh đều là nam”.

Số cách chọn 4 nam: $n(\overline{A}) = C_7^4 = 35$.

Xác suất: $P(\overline{A}) = \frac{35}{495} = \frac{7}{99}$.

Vậy $P(A) = 1 – \frac{7}{99} = \frac{92}{99}$.

Bài tập 2

Gieo một con xúc xắc cân đối, đồng chất hai lần. Tính xác suất để tổng số chấm xuất hiện trong hai lần gieo lớn hơn hoặc bằng 10.

Xem đáp án và lời giải

Lời giải:

Không gian mẫu khi gieo 2 lần xúc xắc: $n(\Omega) = 6 \times 6 = 36$.

Gọi $A$ là biến cố: “Tổng số chấm $\ge 10$”. Các kết quả thuận lợi cho $A$ là: $(4;6), (6;4), (5;5), (5;6), (6;5), (6;6)$.

Suy ra $n(A) = 6$.

Vậy xác suất là: $P(A) = \frac{6}{36} = \frac{1}{6}$.

Bài tập 3

Từ một hộp chứa 6 quả bóng đỏ, 4 quả bóng vàng và 2 quả bóng xanh. Lấy ngẫu nhiên 3 quả bóng. Tính xác suất để 3 quả bóng lấy ra có đủ 3 màu.

Xem đáp án và lời giải

Lời giải:

Số phần tử không gian mẫu: $n(\Omega) = C_{12}^3 = 220$.

Gọi $A$ là biến cố: “3 quả bóng có đủ 3 màu”, tức là lấy 1 quả đỏ, 1 quả vàng và 1 quả xanh.

Số kết quả thuận lợi: $n(A) = C_6^1 \times C_4^1 \times C_2^1 = 6 \times 4 \times 2 = 48$.

Vậy xác suất là: $P(A) = \frac{48}{220} = \frac{12}{55}$.

Bài tập 4

Một lớp học có 20 học sinh trong đó có 12 nam và 8 nữ. Giáo viên chọn ngẫu nhiên 3 học sinh lên bảng giải bài tập. Tính xác suất để 3 học sinh được chọn có đúng 2 học sinh nam.

Xem đáp án và lời giải

Lời giải:

Không gian mẫu: $n(\Omega) = C_{20}^3 = 1140$.

Gọi $A$ là biến cố: “Chọn được đúng 2 nam và 1 nữ”.

Số kết quả thuận lợi: $n(A) = C_{12}^2 \times C_8^1 = 66 \times 8 = 528$.

Vậy xác suất là: $P(A) = \frac{528}{1140} = \frac{44}{95}$.

Bài tập 5

Chọn ngẫu nhiên một số tự nhiên có 3 chữ số khác nhau. Tính xác suất để số được chọn là số chẵn.

Xem đáp án và lời giải

Lời giải:

Gọi số cần tìm có dạng $\overline{abc}$ ($a \neq 0$ và $a, b, c$ phân biệt).

Số các số tự nhiên có 3 chữ số khác nhau: Chọn $a$ có 9 cách, chọn $b$ có 9 cách, chọn $c$ có 8 cách. Suy ra $n(\Omega) = 9 \times 9 \times 8 = 648$ số.

Gọi $A$ là biến cố: “Số chọn được là số chẵn”, khi đó $c \in \{0, 2, 4, 6, 8\}$.

– TH1: $c = 0$ có 1 cách. Chọn $a$ có 9 cách, chọn $b$ có 8 cách $\Rightarrow 1 \times 9 \times 8 = 72$ số.

– TH2: $c \in \{2, 4, 6, 8\}$ có 4 cách. Chọn $a$ (khác 0 và khác $c$) có 8 cách, chọn $b$ có 8 cách $\Rightarrow 4 \times 8 \times 8 = 256$ số.

Số kết quả thuận lợi: $n(A) = 72 + 256 = 328$.

Vậy xác suất là: $P(A) = \frac{328}{648} = \frac{41}{81}$.

Thuộc chủ đề:Trắc nghiệm Xác suất Tag với:Bài 1. Bất phương trình bậc nhất hai ẩn - SBT Toán 10 C.., Bài tập tự luyện, Biến cố đối, On thi to hop xac suat, Xác suất cổ điển

Bài liên quan:

  • 1. Khảo sát 200 khách hàng về việc sử dụng ba ứng dụng ví điện tử $M, Z, V$ cho thấy: có 110 người dùng $M$, 95 người dùng $Z$, 80 người dùng $V$; 45 người dùng cả $M$ và $Z$, 40 người dùng cả $M$ và $V$, 35 người dùng cả $Z$ và $V$; 20 người dùng cả ba ứng dụng. Hỏi có bao nhiêu người không dùng ứng dụng nào và bao nhiêu người chỉ dùng đúng một ứng dụng?
  • 2. Một hội nghị quốc tế có 100 đại biểu, trong đó có 70 người biết tiếng Anh, 45 người biết tiếng Pháp, 35 người biết tiếng Nga; 30 người biết cả tiếng Anh và tiếng Pháp, 20 người biết cả tiếng Anh và tiếng Nga, 15 người biết cả tiếng Pháp và tiếng Nga; 5 người không biết thứ tiếng nào trong ba thứ tiếng trên. Hỏi có bao nhiêu đại biểu biết cả ba thứ tiếng và bao nhiêu đại biểu chỉ biết đúng một thứ tiếng?
  • 3. Một cuộc điều tra về thói quen đọc sách của 150 sinh viên cho thấy: 80 em đọc sách Khoa học, 75 em đọc sách Văn học, 65 em đọc sách Lịch sử; 35 em đọc cả Khoa học và Văn học, 30 em đọc cả Khoa học và Lịch sử, 25 em đọc cả Văn học và Lịch sử; 15 em đọc cả ba loại sách. Hỏi có bao nhiêu sinh viên không đọc loại sách nào và bao nhiêu sinh viên đọc ít nhất hai loại sách?
  • 4. Khảo sát 120 học sinh khối 10 về việc tham gia ba câu lạc bộ thể thao: Bóng đá, Cầu lông và Bóng rổ cho thấy: 60 em chọn Bóng đá, 50 em chọn Cầu lông, 45 em chọn Bóng rổ; 22 em chọn Bóng đá và Cầu lông, 18 em chọn Cầu lông và Bóng rổ, 20 em chọn Bóng đá và Bóng rổ; 10 em chọn cả ba câu lạc bộ. Hỏi có bao nhiêu em không tham gia câu lạc bộ nào và bao nhiêu em chỉ tham gia đúng một câu lạc bộ?
  • 5. Lớp 10A có 45 học sinh, trong đó có 25 em thích Toán, 20 em thích Văn, 18 em thích Tiếng Anh; 9 em thích cả Toán và Văn, 8 em thích cả Toán và Tiếng Anh, 6 em thích cả Văn và Tiếng Anh; 3 em thích cả ba môn. Hỏi có bao nhiêu em không thích môn nào và bao nhiêu em chỉ thích đúng một môn?
  • 6. Cho hai tập hợp $A = [-4; 2)$ và $B = (m – 1; 2m + 3]$. Tìm tất cả các giá trị thực của tham số $m$ để $B \ne \varnothing$ và $B \subset A$
  • 7. Cho hai tập hợp $A = (-\infty; m + 1)$ và $B = [2m – 3; +\infty)$. Tìm tất cả các giá trị thực của tham số $m$ để $A \cup B = \mathbb{R}$

Reader Interactions

Để lại phản hồi Huỷ trả lời

Sidebar chính

Bài viết mới

  • Luyện tập đơn điệu – cực trị hàm số – Toán 12 30/09/2026
  • Từ một tấm tôn hình chữ nhật có kích thước $50\text{ cm} \times 80\text{ cm}$, người ta cắt bốn góc bốn hình vuông bằng nhau có cạnh $x\text{ (cm)}$ rồi gấp lại thành một chiếc hộp không nắp. Tìm $x$ (tính theo $\text{cm}$) để thể tích khối hộp thu được là lớn nhất 26/09/2026
  • Một công ty muốn sản xuất các lon nước ngọt hình trụ có nắp với thể tích $54\pi\text{ cm}^3$. Bán kính đáy của lon nước ngọt bằng bao nhiêu xentimét để diện tích toàn phần của lon đạt giá trị nhỏ nhất? 25/09/2026
  • Một người nông dân muốn rào một khu đất hình chữ nhật có diện tích $600\text{ m}^2$ và ngăn đôi thành hai phần bằng nhau bởi một hàng rào song song với một cạnh. Chiều dài tối thiểu của toàn bộ hàng rào cần dùng bằng bao nhiêu mét? 25/09/2026
  • Một người nông dân dùng cuộn lưới dài $120\text{ m}$ để rào một mảnh đất hình chữ nhật sát một bờ sông thẳng (phía bờ sông không rào) và chia thành hai mảnh bằng một vách ngăn vuông góc với bờ sông. Diện tích lớn nhất rào được bằng bao nhiêu mét vuông? 25/09/2026

Mục lục

Booktoan.com (2015 - 2026) Học Toán online - Giải bài tập môn Toán, Sách giáo khoa, Sách tham khảo và đề thi Toán.
Giới thiệu - Liên hệ - Bản quyền - Sitemap - Quy định - Hướng dẫn.