• Skip to main content
  • Bỏ qua primary sidebar
Sách Toán – Học Toán – Đề Thi Toán

Sách Toán - Học Toán - Đề Thi Toán

Học toán, Đề thi toán, Sách giáo khoa Toán, trắc nghiệm Toán online

  • Học toán
    • Học Toán THPT
    • Học Toán THCS
  • Sách toán
  • Trắc nghiệm
  • Đề thi
  • TN THPT Toán
  • Tiện ích Toán

[Bayes] Một thống kê cho thấy tỉ lệ dân số mắc bệnh hiếm nghèo $Y$ là $0,5\%$

03/05/2026 by admin Để lại bình luận

Một thống kê cho thấy tỉ lệ dân số mắc bệnh hiếm nghèo $Y$ là $0,5\%$. Bà $N$ đi xét nghiệm bệnh hiếm nghèo $Y$ và nhận được kết quả là âm tính. Biết rằng, nếu mắc bệnh hiếm nghèo $Y$ thì với xác suất $0,94$ xét nghiệm là dương tính; nếu không bị bệnh hiếm nghèo $Y$ thì với xác suất $0,97$ xét nghiệm là âm tính. Gọi $A$ là biến cố: “Bà $N$ bị bệnh hiếm nghèo $Y$”; $B$ là biến cố: “Xét nghiệm cho kết quả dương tính”.

a) Trước khi tiến hành xét nghiệm xác suất không mắc bệnh hiếm nghèo $Y$ của bà $N$ là 0,992.

*b) $P(\overline{B}|\overline{A}) = 0,97$.

c) $P(\overline{B}|A) = 1 – 0,94 = 0,05$.

d) Sau khi xét nghiệm cho kết quả âm tính, xác suất không mắc bệnh hiếm nghèo $Y$ của bà $N$ là $99,95\%$ (làm tròn đến hàng phần trăm).

Lời giải: Gọi $A$ là biến cố: “Bà $N$ bị bệnh hiếm nghèo $Y$”; $B$ là biến cố: “Xét nghiệm cho kết quả dương tính”.
Trước khi tiến hành xét nghiệm, xác suất không mắc bệnh hiếm nghèo $Y$ của bà $N$ là
$P(\overline{A}) = 1 – P(A) = 1 – 0,005 = 0,995$.
Ta cần tính $P(\overline{A}|\overline{B})$.
Theo công thức Bayes ta có
$P(\overline{A}|\overline{B}) = \dfrac{P(\overline{A}) \cdot P(\overline{B}|\overline{A})}{P(\overline{A}) \cdot P(\overline{B}|\overline{A}) + P(A) \cdot P(\overline{B}|A)}$.
$P(\overline{B}|\overline{A})$ là xác suất để bà $N$ có xét nghiệm là âm tính nếu bà $N$ không bị bệnh $Y$.
Theo bài ra ta có:
$P(\overline{B}|\overline{A}) = 0,97$;
$P(\overline{B}|A)$ là xác suất để bà $N$ có xét nghiệm là âm tính nếu bà $N$ bị bệnh $Y$;
$P(\overline{B}|A) = 1 – 0,94 = 0,06$.
Thay vào công thức Bayes ta có
$P(\overline{A}|\overline{B}) = \dfrac{0,995 \cdot 0,97}{0,995 \cdot 0,97 + 0,005 \cdot 0,06} \approx 0,9997$.
Như vậy, với xét nghiệm cho kết quả âm tính, xác suất không mắc bệnh $Y$ của bà $N$ tăng lên thành $99,97\%$ (trước xét nghiệm là $99,5\%$).
(Sai) Trước khi tiến hành xét nghiệm xác suất không mắc bệnh hiếm nghèo $Y$ của bà $N$ là 0,992.
(Đúng) $P(\overline{B}|\overline{A}) = 0,97$.
(Sai) $P(\overline{B}|A) = 1 – 0,94 = 0,05$.
(Sai) Sau khi xét nghiệm cho kết quả âm tính, xác suất không mắc bệnh hiếm nghèo $Y$ của bà $N$ là $99,95\%$ (làm tròn đến hàng phần trăm).

Thuộc chủ đề:Trắc nghiệm Xác suất - Bayes Tag với:Công thức Bayes

Bài liên quan:

  • 1. Một trường đại học trao hai loại học bổng A và B cho sinh viên trong trường, một sinh viên có thể được nhận cả hai loại học bổng A và B.
  • 2. [Bayes] Có hai đội thi đấu môn Bắn súng Đội I có $10$ vận động viên, đội II có $8$ vận động viên
  • 3. [Bayes] Tại nhà máy X sản xuất linh kiện điện tử tỉ lệ sản phẩm đạt tiêu chuẩn là 86%
  • 4. [Bayes] Người ta khảo sát khả năng chơi nhạc cụ của một nhóm học sinh nam nữ tại một trường phổ thông H
  • 5. [Bayes] Có hai chiếc hộp, hộp I có 11 quả bóng màu đỏ và 7 quả bóng màu vàng,hộp II có 13 quả bóng màu đỏ và 12 quả bóng màu vàng, các quả bóng có cùng kích thước và khối lượng
  • 6. [Bayes] Vắc xin AstraZeneca (AZD1222) được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp giúp ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng và giảm tử vong do COVID-19
  • 7. [Bayes] Có hai chuồng thỏ; Chuồng I có 5 con thỏ đen và 13 con thỏ trắng

Reader Interactions

Để lại phản hồi Huỷ trả lời

Sidebar chính

Bài viết mới

  • Luyện tập đơn điệu – cực trị hàm số – Toán 12 30/09/2026
  • Từ một tấm tôn hình chữ nhật có kích thước $50\text{ cm} \times 80\text{ cm}$, người ta cắt bốn góc bốn hình vuông bằng nhau có cạnh $x\text{ (cm)}$ rồi gấp lại thành một chiếc hộp không nắp. Tìm $x$ (tính theo $\text{cm}$) để thể tích khối hộp thu được là lớn nhất 26/09/2026
  • Một công ty muốn sản xuất các lon nước ngọt hình trụ có nắp với thể tích $54\pi\text{ cm}^3$. Bán kính đáy của lon nước ngọt bằng bao nhiêu xentimét để diện tích toàn phần của lon đạt giá trị nhỏ nhất? 25/09/2026
  • Một người nông dân muốn rào một khu đất hình chữ nhật có diện tích $600\text{ m}^2$ và ngăn đôi thành hai phần bằng nhau bởi một hàng rào song song với một cạnh. Chiều dài tối thiểu của toàn bộ hàng rào cần dùng bằng bao nhiêu mét? 25/09/2026
  • Một người nông dân dùng cuộn lưới dài $120\text{ m}$ để rào một mảnh đất hình chữ nhật sát một bờ sông thẳng (phía bờ sông không rào) và chia thành hai mảnh bằng một vách ngăn vuông góc với bờ sông. Diện tích lớn nhất rào được bằng bao nhiêu mét vuông? 25/09/2026

Mục lục

Booktoan.com (2015 - 2026) Học Toán online - Giải bài tập môn Toán, Sách giáo khoa, Sách tham khảo và đề thi Toán.
Giới thiệu - Liên hệ - Bản quyền - Sitemap - Quy định - Hướng dẫn.