• Skip to main content
  • Bỏ qua primary sidebar
Sách Toán – Học Toán – Đề Thi Toán

Sách Toán - Học Toán - Đề Thi Toán

Học toán, Đề thi toán, Sách giáo khoa Toán, trắc nghiệm Toán online

  • Học toán
    • Học Toán THPT
    • Học Toán THCS
  • Sách toán
  • Trắc nghiệm
  • Đề thi
  • Ôn thi TN THPT Toán
  • Tiện ích Toán

Giải SBT Toán 6 tập 2 bài 1: Phân số với tử và mẫu số là số nguyên – Cánh diều

Thuộc chủ đề:Đề thi Toán TN THPT - 12/02/2022 - admin

Giải SBT Toán 6 tập 2 bài 1: Phân số với tử và mẫu số là số nguyên – SBT Cánh Diều

==============

Câu 1. Hãy biểu diễn bằng phần tô màu:

a) $frac{3}{4}$ của hình vuông (hình 1)

b) $frac{2}{3}$ của hình chữ nhật (hình 2)

Giải SBT Toán 6 tập 2 bài 1: Phân số với tử và mẫu số là số nguyên - Cánh diều 1

Trả lời:

Học sinh tự tô màu

Câu 2. Phần tô màu trong Hình 3 biểu diễn phân số nào?

Giải SBT Toán 6 tập 2 bài 1: Phân số với tử và mẫu số là số nguyên - Cánh diều 2

Trả lời:

Phần tô màu trong Hình 3 biểu diễn phân số $frac{3}{8}$

Câu 3. Trong các cách viết sau, cách viết nào cho ta phân số?

a) -$frac{9,4}{11,5}$

b) $frac{-8}{0}$

c) $frac{7}{1}$

d) $frac{n}{2}$ (n thuộc Z)

Trả lời:

Các cách viết cho ta phân số là: 

  • c) $frac{7}{1}$
  • d) $frac{n}{2}$ (n thuộc Z)

Câu 4. Trong các cặp phân số sau đây, cặp phân số nào bằng nhau? Vì sao?

$frac{3}{7}$ và $frac{6}{-14}$; 

$frac{12}{-4}$ và $frac{-9}{3}$; 

$frac{-13}{9}$ và $frac{13}{-9}$; 

-5 và $frac{-10}{2}$; 

$frac{2x}{6}$ và $frac{x}{3}$ (x thuộc Z)

Trả lời:

Các cặp phân số bằng nhau là:

$frac{12}{-4}$ và $frac{-9}{3}$ do 12.3 = (-9).(-4)

$frac{-13}{9}$ và $frac{13}{-9}$ do (-13).(-9) = 13.9

-5 và $frac{-10}{2}$ do (-5).(-2) = 10

$frac{2x}{6}$ và $frac{x}{3}$ (x thuộc Z) do 2x.3 = 6x

Câu 5. Viết mỗi phân số sau thành phân số bằng nó và có mẫu là số nguyên dương:

a) $frac{-32}{-71}$

b) $frac{14}{-17}$

c) $frac{5}{-39}$

d) $frac{-x}{-y}$ (x, y thuộc Z và y > 0)

Trả lời:

a) $frac{-32}{-71}=frac{32}{71}$

b) $frac{14}{-17}=frac{-14}{17}$

c) $frac{5}{-39}=frac{-5}{39}$

d) $frac{-x}{-y}=frac{x}{y}$ 

Câu 6. Tìm các số nguyên x và y, biết:

a) $frac{4}{x}$ = $frac{y}{21}$ = $frac{28}{49}$

b) $frac{x}{7}$ = $frac{9}{y}$ và x > y

c) $frac{x}{15}$ = $frac{3}{y}$ và x < y < 0

d) $frac{x}{y}$ = $frac{21}{28}$

Trả lời:

a) $frac{4}{x}$ = $frac{y}{21}$ = $frac{28}{49}$

Ta có:

$frac{4}{x}$ = $frac{28}{49}$ = $frac{4}{7}$. Do đó x = 7

$frac{y}{21}$ = $frac{28}{49}$ = $frac{4}{7}$ = $frac{12}{21}$. Do đó y = 12

Vậy x = 7; y = 12

b) $frac{x}{7}$ = $frac{9}{y}$ nên x.y = 7.9 = 63. Mà x > y, ta có bảng giá trị của x; y

x 63 -1 9 -7 -3 21
y 1 -63 7 -9 -21 3

c) $frac{x}{15}$ = $frac{3}{y}$ nên x.y = 15.3 = 45. Mà x < y < 0 nên ta có bảng giá trị x; y.

d) $frac{x}{y}$ = $frac{21}{28}$ = $frac{3}{4}$

Vậy có vô số cặp số x, y với x = 3k; y = 4k (k thuộc Z; k khác 0)

Câu 7. Rút gọn về phân số tối giản:

a) $frac{-147}{252}$

b) $frac{765}{900}$

c) $frac{11.3 – 11.8}{17-6}$

d) $frac{3^{5}.2^{4}}{8.3^{6}}$

e) $frac{84.45}{49.54}$

Trả lời:

a) $frac{-147}{252}$ = $frac{-7}{12}$

b) $frac{765}{900}$ = $frac{17}{20}$

c) $frac{11.3 – 11.8}{17-6}$ = $frac{-5}{1}$

d) $frac{3^{5}.2^{4}}{8.3^{6}}$ = $frac{2}{3}$

e) $frac{84.45}{49.54}$ = $frac{10}{7}$

Câu 8. Giải thích tại sao các phân số sau đây bằng nhau:

a) $frac{-630}{224}$ = $frac{-45}{16}$

b) $frac{352352}{-470470}$ = $frac{-176}{235}$

c) $frac{199…99}{999…95}$ = $frac{1}{5}$ (biết rằng có 100 chữ số 9 ở tử số và 100 chữ số 9 ở mẫu số)

Trả lời:

Ta có:

a) $frac{-630}{224}$ = $frac{-630 : 14}{224 : 14}$ = $frac{-45}{16}$

b) $frac{352352}{-470470}$ = $frac{352.1001}{-470.1001}$ = $frac{352}{-470}$ = $frac{352 : 2}{-470 : 2}$ = $frac{-176}{235}$

c) Do 999…95 (100 chữ số 9) = 5.199…99 (100 chữ số 9) nên $frac{199…99}{999…95}$ = $frac{1}{5}$

Câu 9. Cho biểu thức A = $frac{3}{n+2}$

a) Số nguyên n phải thỏa mãn điều kiện gì để A là phân số?

b) Tìm phân số A khi n = 0; n = 2; n = -7

c) Tìm số nguên n để A là một số nguyên

Trả lời:

a) Biểu thức A = $frac{3}{n+2}$ là phân số khi n + 2 là số nguyên khác 0.

Vậy n là số nguyên và n khác -2

b) Ta có:

n = 0 thì A = $frac{3}{0+2}$ = $frac{3}{2}$

n = 2 thì A = $frac{3}{2+2}$ = $frac{3}{4}$

n = -7 thì A = $frac{3}{-7+2}$ = $frac{3}{-5}$

c) A là số nguyên khi n + 2 là ước của 3.

Ta xét bảng:

n+2 1 -1 3 -3
n -1 (thỏa mãn) -3 (thỏa mãn) 1 (thỏa mãn) -5 (thỏa mãn)

Câu 10. Cho phân số A = $frac{1+2+3+…+9}{11+12+13+…+19}$

a) Rút gọn A

b) Hãy xóa một số hạng ở tử và xóa một số hạng ở mẫu của phân số A để được phân số mới có giá trị vẫn bằng A

Trả lời:

a) A = $frac{1+2+3+…+9}{11+12+13+…+19}$ = $frac{45}{135}$ = $frac{1}{3}$

b) Gọi số hạng cần xóa ở tử là m, số hạng cần xóa ở mẫu là n (0 < m < 10; 10 < n < 20)

Theo bài ta có:

$frac{45-m}{135-n}$ = $frac{1}{3}$ suy ra 3.(45 – m) = 135 – n

Hay 3m = n.

Vậy ta có thể chọn số hạng cần xóa như sau:

  • Xóa số 4 ở tử và xóa số 12 ở mẫu
  • Xóa số 5 ở tử và xóa số 15 ở mẫu
  • Xóa số 6 ở tử và xóa số 18 ở mẫu

Câu 11. a) Một mẫu Bắc Bộ bằng 3600m$^{2}$. Một mẫu Bắc Bộ bằng bao nhiêu phần của một héc-ta?

b) Một pao (pound) bằng 0,45 kg. Một pao bằng bao nhiêu phần của một ki-lô-gam?

c) Một vòi nước chảy vào bể không có nước trong 48 phút thì đầy bể. Nếu mở vòi vào bể không có nước trong 36 phút thì lượng nước chiếm bao nhiêu phần bể?

Trả lời:

a) Một mẫu Bắc Bộ bằng $frac{3600}{10000}$ = $frac{9}{25}$ của một héc-ta.

b) Một pao bằng $frac{9}{20}$ của một ki-lô-gam

c) Lượng nước chiếm được $frac{3}{4}$ bể

Câu 12. Cô giáo khuyên em điều gì?

Chọn số thích hợp cho ?. Sau đó, viết các chữ tương ứng với các số tìm được vào các ô ở bảng dưới cùng để biết lời khuyên của cô giáo.

Â. $frac{-5}{9}=frac{10}{?}$      L. $frac{12}{-8}=frac{?}{6}$        I. $frac{?}{14}=frac{-23}{7}$       Ở. $frac{34}{12}=frac{17}{?}$

N. $frac{-24}{?}=frac{6}{5}$        V. $frac{15}{-7}=frac{-15}{?}$        G. $frac{-9}{12}=frac{?}{36}$        H. $frac{7}{15}=frac{21}{?}$

A. $frac{8}{13}=frac{?}{39}$        M. $frac{?}{11}=frac{-22}{121}$        C. $frac{-3}{17}=frac{-15}{?}$        E. $frac{-4}{9}=frac{?}{-27}$

                       
7 -18 -20 -27 9 6 -46 85 45 24 -2 12

Trả lời:

Â. $frac{-5}{9}=frac{10}{-18}$      L. $frac{12}{-8}=frac{-9}{6}$        I. $frac{-46}{14}=frac{-23}{7}$       Ở. $frac{34}{12}=frac{17}{6}$

N. $frac{-24}{-20}=frac{6}{5}$        V. $frac{15}{-7}=frac{-15}{7}$        G. $frac{-9}{12}=frac{-27}{36}$        H. $frac{7}{15}=frac{21}{45}$

A. $frac{8}{13}=frac{24}{39}$        M. $frac{-2}{11}=frac{-22}{121}$        C. $frac{-3}{17}=frac{-15}{85}$        E. $frac{-4}{9}=frac{12}{-27}$

 V  Â  N G  L  Ờ   I C   H  A  M Ẹ 
7 -18 -20 -27 9 6 -46 85 45 24 -2 12

Câu 13. Cho phân số $frac{-5}{9}$. Phải cộng thêm vào tử và mẫu cùng một số nào để được phân số mới có giá trị bằng phân số $frac{2}{9}$?

Trả lời:

Số cần cộng thêm vào tử và mẫu là 9

Câu 14. Chứng tỏ rằng $frac{14n + 3}{21n + 4}$ là phân số tối giản (n là số tự nhiên).

Trả lời:

Gọi d = ƯCLN(14n + 3, 21n + 4). Có (14n + 3) chia hết cho d và (21 + 4) chia hết cho d.

Từ đó suy ra 3.(14n + 3) – 2.(21n + 4) = 1 chia hết cho d.

Vậy d = 1 hay $frac{14n + 3}{21n + 4}$ là phân số tối giản.

===============
[Sách cánh diều] Giải SBT Toán 6 – Giải SBT Toán 6 tập 2 cánh diều

Bài liên quan:

  • 1. GIẢI CHI TIẾT – Đề Toán thi tốt nghiệp THPT 2026 – 1006.pdf
  • 2. ĐỀ TOÁN CỤM TRƯỜNG CHUYÊN – PHÚ THỌ – Thi thử TN THPT 2026 môn Toán.pdf
  • 3. ĐỀ TOÁN NINH BÌNH LẦN 4 – Thi thử TN THPT 2026 môn Toán.pdf
  • 4. 10 ĐỀ TOÁN (TB KHÁ) Thi thử TN THPT 2026 môn Toán.pdf
  • 5. ĐỀ TOÁN CỤM 12 – DAKLAK – L2 – Thi thử TN THPT 2026 môn Toán.pdf

Reader Interactions

Để lại phản hồi Huỷ trả lời

Sidebar chính

Bài viết mới

  • Đề Đánh Giá Định Kỳ Môn Toán Khối 12 Năm Học 2026 – 2027 – Trường THCS & THPT Nguyễn Khuyến TP.HCM (Mã Đề 308) 01/09/2026
  • Cho hàm số $y = \frac{x^2 – x + 1}{x – 1}$ có đồ thị $(C)$. Xét tính đúng sai: 30/08/2026
  • Cho hàm số $y = x^3 – 3x^2 + 2$ có đồ thị $(C)$. Xét tính đúng sai: 30/08/2026
  • Cho hàm số $y = f(x) = \frac{2x – 1}{x + 1}$ có đồ thị $(C)$. Xét tính đúng sai của các khẳng định sau: 30/08/2026
  • Đồ thị hàm số $y = ax^3 + bx^2 + cx + d$ có hệ số $a > 0, d > 0$ và đạt cực trị tại 2 điểm dương. Khi đó dấu của các hệ số là: 30/08/2026

Mục lục

  • 1. GIẢI CHI TIẾT – Đề Toán thi tốt nghiệp THPT 2026 – 1006.pdf
  • 2. 45. THPT TRẦN NHÂN TÔNG – HÀ NỘI – [ Thi thử TN THPT 2026 môn Toán ].docx
  • 3. 44. CỤM 13 TRƯỜNG THPT HẢI PHÒNG – [ Thi thử TN THPT 2026 môn Toán ]_OhMZbXHjDO.docx
  • 4. 43. Cụm 5 Sở Ninh Bình – [ Thi thử TN THPT 2026 môn Toán ]_tgoxGZKtLS.docx
  • 5. 42. THPT Lê Thánh Tông – TPHCM – L2 – [ Thi thử TN THPT 2026 môn Toán ]_E234s4j5nF.docx
  • 6. ĐỀ THI THỬ TN THPT 2026 – MÔN TOÁN – HÀ NỘI T3.pdf
  • 7. 29. THI THỬ TOÁN 2026 – SỞ PHÚ THỌ – L1 – GV.docx

Booktoan.com (2015 - 2026) Học Toán online - Giải bài tập môn Toán, Sách giáo khoa, Sách tham khảo và đề thi Toán.
Giới thiệu - Liên hệ - Bản quyền - Sitemap - Quy định - Hướng dẫn.